Đền Ta Prohm tại Campuchia

Đền Ta Prohm tại Campuchia

Là một ngôi đền nằm trong quần thể Ankor tại đất nước Campuchia, đền Tà Prohm luôn là điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất khi đến đây vì chính sự khác lạ và độc đáo của nó, được tạo ra bởi sự đổ nát bên dưới những bộ rễ khổng lồ.

 

 

Được dựng nên bởi vị vua Jayavarman VII vào năm 1186, đền Ta Prohm trong khoảng thời gian đó được dùng làm tu viện và là trường học của Phật giáo Đại thừa với tên gọi là Đền Hoàng Gia. Nhưng sau khi nhà vua qua đời, ngôi đền đã không được coi sóc và dần dần trở thành một phế tích trong suốt nhiều năm, nhất là trong những giai đoạn chiến tranh đã làm cho kiến trúc nơi đây bị tàn phá rất nhiều, những cổ vật có giá trị đều bị cướp mất. Sự đổ nát hoang tàn, cùng với khu rừng nhiệt đới bao quanh đã đen đến cho phế tích tại đất nước Campuchia này mang trên mình một màu sắc có phần hơi âm u và bí ẩn.

den-ta-prohm-2
Đền Ta Porhm -Nơi làm nên những khung cảnh hoành tráng trong bộ phim “Bí mật ngôi mộ cổ” của nữ minh tinh Angelina Jolie

Ngoài tác động của thời gian và chiến tranh, ngôi đền này còn bị tác động bởi những loài cây cổ thụ nơi đây. Những bộ rễ của chúng đã góp phần phá hủy kiến trúc của đến Ta Prohm ngay từ bên trong. Những cây cổ thụ mọc khắp các bờ thành, những nhánh rễ cây nhô cả lên mặt đất làm cho đá sụp đổ. Bên cạnh đó, đặc biệt nhất phải nói đến đó chính là cảnh tượng hùng vĩ của những bộ rễ của cây tung và cây kơ-nia mang hình thù kỳ dị và ôm trọn cả ngôi đền . Có lẽ chính khung cảnh có phần huyền bí và ma quái này mà phế tích Ta Prohm đã được chọn à nơi dựng nên bộ phim “Bí mật ngôi mộ cổ” của nữ diễn viên nổi tiếng xinh đẹp Angelina Jolie.

Với những tour du lịch Campuchia giá rẻ, du khách sẽ dễ dàng ghé thăm nơi đây bởi sự nổi tiếng của phế tích, bởi cả những khung cảnh hùng vĩ của thiên nhiên hòa trong những thành tựu của con người và cả những lời đồn đại kỳ lạ của ngôi đền này. Đã có những lời đồn vể những hành lang kỳ lạ, khi đi dọc những nơi đây, nếu bất kỳ ai làm thao tác đặt tay lên ngực thì ngay lập tức sẽ nghe được những âm thanh vọng lại từ những bức tường thành.

 

 

Leave a Reply