ĐẶC SẮC VỚI ẨM THỰC CỦA CAMPUCHIA

ĐẶC SẮC VỚI ẨM THỰC CỦA CAMPUCHIA

Ẩm thực đặc trưng của mỗi đất nước luôn là nét thu hút đối với du khách phương xa. Tại đất nước Campuchia, ẩm thực chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ phong cách của Ấn Độ và Trung Hoa. Món Ấn thì chủ yếu là dùng gia vị cay (sa tế, ớt, tiêu, nhục, hồi,…). Món Trung Hoa thì có vị lạt và khá béo, nhiều dầu mỡ, nổi bật với phong cách ẩm thực vùng Tứ Xuyên. Ẩm thực Campuchia ảnh hưởng từ đó nên các món ăn mang vị chủ yếu là lạt, ngọt và béo.

Giống với Việt Nam, thực phẩm chính của người dân Campuchia là lúa gạo nên hầu như trong mọi bữa ăn đều có cơm. Các món đi kèm thường là cari, súp hay khoai tây chiên. Ngoài gạo, người Campuchia còn sử dụng nếp để chế biến xôi và cơm lam. Xôi thường là xôi sầu riêng như một món tráng miệng, cơm lam  dùng như món thay thế cho cơm thông thường của những người nông dân khi tất bật việc ruộng đồng không có thời gian chế biến.

Các loại gia vị đặc trưng người Campuchia sử dụng để nấu các món ăn là :

  • Trái xăng: Gia vị chua, thay vì Việt Nam dùng me chua, trái sấu thì người Cambodia dùng trái xăng làm vị chua trong các món súp, canh.
  • Sầu đâu: vị đắng, thanh dùng trộn gỏi
  • Trái chúc: chanh rừng.

Các món ăn thông dụng dễ dàng thưởng thức được khi đi du lịch Campuchia có :

  1. Đường thốt nốt
tour du lịch campuchia đường thốt nốt
tour du lịch campuchia đường thốt nốt

 

Trước khi nói đến công dụng của đường thốt nốt trong ẩm thực Campuchia, chúng ta tìm hiểu qua về cây thốt nốt. Ở Việt Nam thốt nốt có nhiều ở Châu Đốc, An Giang còn khi bạn đi du lịch Campuchia hình ảnh cây thốt nốt rất dễ nhìn  thấy được ở rải rác khắp các chặng đường tham quan. “Palm Tree” là tên tiếng anh của loài cây này, nó giống như cây dừa ở Việt Nam có rất nhiều công dụng hữu ích. Như lá thốt nốt có thể lợp nhà, thân cây dùng làm cột, nước thốt nốt được chắc lọc từ hoa đực của cây đực để nấu thành đường.

Đường thốt nốt là loại đặc trưng mà người dân Campuchia thích ăn và sử dụng hằng năm. Đường thốt ở Campuchia cũng có nhiều loại như: đường Táng Thốt Nốt, đường nước Thốt Nốt, đường cát Thốt Nốt…

Vì nước thốt nốt được chắt lọc từ hoa thốt nốt nên có vị tinh khiết. Món này thường người ta sử dụng dùng để uống nước trà, kho cá hay nấu chè rất tuyệt vời. Vì nó rất thơm , mùi thơm của nó không lẫn đi đâu được , ngoài ra nước Thốt Nốt khi chưa nấu thành đường uống cũng rất tuyệt, chế biến thành một loại rượu nhẹ như rượu vang đặc biệt có tên gọi là “tức – thốt – chu” (thốt nốt chua).

  1. Mắm bò hóc (prohok) 
tour du lịch campuchia đường mắm bò hóc
tour du lịch campuchia đường mắm bò hóc

 

Đây là loại mắm do người Khmer ở Campuchia cũng như người Khmer ở Nam Bộ Việt Nam thực hiện. Nguyên liệu làm mắm là cá con nước ngọt,làm sạch, bỏ ruột, đánh vẩy, rồi giã nát. Sau đó để cá qua một nắng rồi đem nén trong vại với muối và gia vị.

Thành phần gia vị có thể gồm đường, tiêu, tỏi, ớt, cơm nguội theo tì lệ nhất định. Cá hơi ươn được ủ với các nguyên liệu, dằn cho rõ nước (nước chảy ra có thể làm nước mắm) và xác cá tiếp tục được sấy tương đối khô, có thể cho thêm thính vào và tiếp tục trộn trước khi cho vào hũ phơi vài tháng là có thể sử dụng.

Mắm bò hóc được người Khmer xem như đặc sản dùng để đãi khách quý đến thăm nhà và là nguyên liệu thích hợp để làm nước lèo trong món bún nước lèo.

  1. Đu đủ trộn
tour du lịch campuchia đu đủ trộn
tour du lịch campuchia đu đủ trộn

 

Sở hữu nền văn hóa ẩm thực có nét tương đồng nên tại đất nước Campuchia có sự xuất hiện của món gỏi đu đủ tương tự như món Som Tam của Thái Lan nhưng vẫn mang nét đặc trưng của Campuchia.

Đu đủ Campuchia trái nhỏ khi chín cũng ngọt hơn đu đủ của các vùng khác trong khu vực Đông Nam Á. Để làm được món gỏi đu đủ này người ta chọn ra những trái đu đủ thẳng, dài chưa chín mới chuẩn bị ngã sang màu vàng, hái sống, rửa sạch gọt bỏ phần vỏ bên ngoài. Nếu làm theo cách bình dân thì dùng dao bầm nhuyễn rồi dùng dao có thể là dao hai lưỡi hay lưỡi bào mỏng từng thớ thịt của trái đu đủ, rồi cho chung vào một cái tô hay vật gì đó đủ lớn thêm vào đó là đậu phộng tách hạt, mắm muối vừa đủ, ít đường thốt nốt để có vị ngọt và mùi thơm. Tiếp theo là trộn lên thêm ít rau mùi là hoàn thành món ăn.

Nếu chế biến theo cách cầu kỳ hơn một chút thì có thể thêm da heo hay trộn với các loại khô hay thịt luộc xé nhỏ. Trang trí hình công phượng hay bông hoa cho đẹp mắt, tạo cảm giác hấp dẫn từ lúc chưa thưởng thức món ăn.

  1. Cơm lam
tour du lịch campuchia cơm lam
tour du lịch campuchia cơm lam

Thành phần quan trọng phải nói đến chính là hạt gạo, hạt nếp làm nên cơm lam. Gạo nếp được người dân thu hoạch trực tiếp trong mùa vụ đầu tiên của năm tức từ tháng 5 đến tháng 7 âm lịch, lựa chọn ra những hạt tươi ngon và nguyên vẹn nhất.

Người hoàn thành món cơm lam này người ta phải vào rừng tìm những thanh là a hay lồ ô thẳng có ống rỗng bên trong, cây không được già quá cũng không được non quá làm cơm sẽ không ngon.

Phần gạo nếp đem vo sau đó trộn vào một ít dừa được bào hay xay nhuyễn trộn chung vớp nếp cho vào ống tre. Tiếp theo cho vào bếp than nướng đến lúc ống tre có màu đen của than thì lúc đó món ăn chính thức được hoàn thành.

Khi dùng chờ cho ống cơm nguội một phần nào đó rồi dùng dao tách ra, món cơm có mùi thơm của lúa nếp, mùi nòng nàn hương tre và mùi béo ngậy của dừa.

Đây là món cơm dễ dàng và rất gần gũi với đời sống của người dân. Ngày nay cơm lan có thể được đựng trong nhiều dụng cụ khác nhau nhưng ống tre vẫn là hình thức phổ biến và quen thuộc nhất.

  1. Gỏi sầu đâu
tour du lịch campuchia gỏi sầu đâu
tour du lịch campuchia gỏi sầu đâu

 

Món gỏi sầu đâu nguồn gốc từ Campuchia du nhập vào Việt Nam qua những hộ gia đình người Khơ-me sống ven vùng biên giới Việt Nam như ở các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu.

Món ăn được dùng nhiều trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 âm lịch vì đây là khoảng thời gian cây sầu đâu ra hoa và lá mới. Nó được dùng như một món rau trong bữa cơm hằng ngày của gia đình. Món gỏi có vị đắng đặc trưng của lá sầu đâu kết hợp với vị mặn của khô cá sặc hoặc khô cá lóc nướng hay chiên, không lấy xương. Cùng một số loại khác như thơm, dưa leo, xoài sống. Vị đắng sẽ được thay đổi dần thành vị ngọt khi nhai kĩ.

Leave a Reply