Apxara Điệu múa biểu tượng của người con gái Campuchia

Apxara Điệu múa biểu tượng của người con gái Campuchia

Âm nhạc có mặt khắp mọi nơi trong cuộc sống. Đối với đời sống của người Campuchia âm nhạc chiếm một vị trái quan trọng. Âm nhạc cổ truyền của Campuchia có rất nhiều thể loại nhạc truyền thống và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Nó mang màu sắc truyền thống của dân tộc Khmer, âm nhạc kiểu tôn thờ tổ tiên hoặc lễ cúng bái.

du-lich-thai-lan-campuchia-Apxara-dulich38

Dân tộc Campuchia là dân tộc có truyền thống về múa, múa cổ điển và múa dân gian. Các điệu hát múa tại Campuchia khá đa dạng, hiện nay ở Campuchia có hơn 100 điệu múa và hát. Nổi tiếng nhất là các điệu múa: múa vòng, múa Saravan, múa Romkher Bach, múa voi, múa cộng đồng… Đặc biệt là có nhiều điệu múa theo nghệ thụât Khmer, tiêu biểu là điệu Apxara – là biểu tượng của người con gái Campuchia từ thế kỷ XII đến nay.

Theo truyện kể dân gian, apsara là các nàng tiên mây và nước. Khi các nàng đùa giỡn, ca múa, cỏ cây, muông thú sinh sôi, nảy nở, vì vậy người dân Campuchia đã tôn apsara là Nữ thần Thịnh vượng. Các nàng cũng là chủ của những cung cấm và chuyên múa hát phục vụ các nam thần trong những buổi tiệc mừng chiến thắng ma quỷ. Mỗi lần, có tới 26 nàng cùng múa hát. Học theo động tác múa huyền bí của tiên nữ, người dân Campuchia đã sáng tạo nên điệu múa tiên nữ apsara biểu diễn vào những ngày lễ ca ngợi công đức của các vị thần và Hoàng gia. Người có công lớn bảo tồn và phát triển apsara là Công chúa Buppha Devi. Bà đã múa từ khi 8 tuổi trong Hoàng cung, và đã mang điệu múa Tiên nữ trắng giới thiệu khắp thế giới.

du-lich-thai-lan-campuchia-Apxara-dulich38-2

Khi trình diễn, các vũ công apsara mặc trang phục bó sát người màu sáng và váy sampot, mũ hình các ngọn tháp màu vàng được trang trí vô cùng công phu, trình diễn các động tác múa chậm và tinh tế cùng với dàn nhạc “pinpeat”. Để múa Apsara, người vũ nữ phải có cơ thể cân đối, không quá béo và đặc biệt phải rất kiên trì, chăm chỉ tập luyện bởi Apsara nhìn thì nhẹ nhàng, đơn giản nhưng nó là cả một nghệ thuật kết tinh.

Apsara đến nay đã được coi là tài sản, linh hồn quốc gia của Campuchia. Mỗi năm, nhờ Hoàng gia bảo trợ, các nghệ sĩ apsara lưu diễn khắp nơi. Nhằm duy trì và phát triển điệu múa cổ truyền, đều đặn có các đoàn nghệ thuật đến từng trường học cơ sở tuyển các em gái nhỏ, đặc biệt là các em mồ côi hoặc nhà nghèo học múa. Hiện nay, ngoài phục vụ cung đình, có đến 300 vũ nữ apsara biểu diễn ở các khách sạn, nhà nghỉ và nhà hát Chatomuk gần Hoàng cung, trong tiếng nhạc rộn ràng với trang phục rực rỡ, duyên dáng. Du lịch Campuchia du khách có thể thưởng thức điệu múa “tiên nữ” này tại hầu như các nhà hàng, khách sạn lớn nào.

Apsara – Nghệ thuật múa cung đình của người Campuchia, điệu múa đã được Unessco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Leave a Reply